Lý Quí Trung (sinh 1966 tại Sài Gòn) cái tên gắn liền với thương hiệu Phở 24 trứ danh và niềm đam mê bùng cháy với ẩm thực Việt Nam. Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh, ông sớm bộc lộ niềm yêu thích đặc biệt với văn hóa và tinh hoa ẩm thực quê hương.
1. Gia thế khủng của doanh nhân Lý Quí Trung
Gia tộc Lý Quý nổi tiếng với hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực và kinh doanh đồ nội thất gia đình. Họ là người sáng lập và sở hữu nhiều chuỗi nhà hàng, cà phê sang trọng tại Việt Nam.
Nhắc đến gia tộc này, không thể bỏ qua Lý Quý Trung, sinh năm 1966. Cha của ông, nhà báo Chánh Trinh, từng giữ chức Bộ trưởng Thông tin trong thời kỳ Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Mẹ ông, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, là một nữ doanh nhân kỳ cựu, chủ nhà hàng Thanh Niên có lịch sử hơn 30 năm tại trung tâm quận 1.
Lý Quý Trung được biết đến với biệt danh “ông hoàng phở” sau khi sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24 vào năm 2003. Sau khi bán lại thương hiệu này cho chủ chuỗi cà phê Highland, ông đã tiếp tục đưa phở Việt Nam ra thế giới bằng việc mở các nhà hàng món ăn Việt tại Australia.
2. Lý Quí Trung và những năm thắng tuổi trẻ thấm đẫm sự nỗ lực
Sinh ra trong một gia tộc giàu có, thế nhưng Lý Quí Trung đã trải qua thời thanh niên đầy gian truân. Năm 1985, sau khi trượt đại học, ông bắt đầu làm nhân viên phục vụ tại khách sạn Đệ Nhất. Bắt đầu từ vị trí thấp nhất, ông không ngại đảm nhận những công việc vất vả như lau nhà, dọn vệ sinh, phục vụ bàn, trực điện thoại và lễ tân, cả ca sáng lẫn ca đêm.
Dù con đường học tập bị gián đoạn, ông Trung vẫn kiên trì theo đuổi việc học, vừa làm việc kiếm thu nhập, vừa tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức.
Tại khách sạn, ông Trung nhận được sự giúp đỡ của một vị khách nước ngoài, người đã bảo lãnh ông sang Úc để học tiếng Anh. Năm 1990, ông lên đường sang Úc du học tự túc. Năm 1993, ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản trị Nhà hàng, Khách sạn tại Đại học Western Sydney, và sau đó, lấy bằng thạc sĩ du lịch tại Đại học Griffith vào năm 1994.
Năm 1995, ông Trung trở về Việt Nam và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các công ty kinh doanh thuộc lĩnh vực khách sạn và thực phẩm. Với tài năng của mình, ông đã cứu khách sạn Saigon Star khỏi nguy cơ phá sản, đưa nó trở lại hoạt động hiệu quả.
3. Lý Quí Trung và sự kết hợp giữa đam mê và tài kinh doanh thiên bẩm
Với niềm đam mê ẩm thực truyền thống Việt Nam được thừa hưởng từ mẹ, ông Lý Quí Trung đã dày công nghiên cứu và xây dựng thương hiệu Phở 24. Thương hiệu này nhanh chóng phát triển mạnh mẽ với hơn 60 cửa hàng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, và Vũng Tàu.
Phở 24 không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được mở rộng ra thế giới với nhiều cửa hàng tại Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Campuchia, và Australia. Năm 2011, ông Trung đã bán lại Phở 24 cho Công ty Việt Thái Quốc tế trong một thương vụ trị giá 20 triệu USD.
Tiếp nối thành công của Phở 24, ông Lý Quí Trung mở hai nhà hàng món Việt cao cấp tại Sydney, Úc. Ngoài ra, ông còn là nhà sáng lập thương hiệu nội thất Nhà Xinh, thuộc Tập đoàn AKA Furniture Group. Hiện tại, Nhà Xinh có hơn 20 showroom trên toàn quốc, trong đó có hai showroom lớn tại Hà Nội.
4. Kết luận
Tài năng và đam mê cái mình làm chính là những tố chất tạo nên thành công của Lý Quí Trung. Nhờ tài năng và học vấn của mình, ông Lý Quý Trung đã kết hợp thành công các giá trị ẩm thực truyền thống và kinh doanh hiện đại, đem ẩm thực Việt tới với các thực khách quốc tế!
Xem thêm:
CEO Mai Kiều Liên đưa thương hiệu sữa Việt ra thế giới
Shark Phạm Thanh Hưng và bí quyết thành công 4Đ